Username
 
  Password
 
 
 
  วันนี้! ท่านสามารถสมัครสมาชิก
ได้ฟรีโดยไม่เสียค่าสมัคร หรือ
เสียค่าธรรมเนียมใดๆ
 
อนุสาวรีย์สองวีรสตรี
วัดพระผุด (พระทอง)
ภูเก็ตแฟนตาซี
อ่าวฉลอง
สวนผีเสื้อและอควาเรียมภูเก็ต
หาดไม้ขาว
เกาะเฮ
หาดกะหลิม
วัดฉลอง (วัดไชยธาราราม)
สวนสาธารณะสะพานหิน
สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ
หาดในยาง
เกาะราชาน้อย
หาดในหาน
แหลมพรหมเทพ
เกาะสิเหร่
สวนสาธารณะเขารัง
ตึกโบราณ เมืองเก่าภูเก็ต
พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติถลาง
หาดในทอน
เกาะราชาใหญ่
หาดราไวย์
จุดชมวิวสามอ่าว
พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ต
สวนสัตว์ภูเก็ต
หาดกะรน
หาดป่าตอง
หาดสุรินทร์
แหลมกา
หาดบางเทา
ภัตตาคารและโรงละคร สฟิงส์
โรงละคร ไซมอน คาบาเรต์
หมู่บ้านไทยวิลเลจ
สนามมวยป่าตอง
หาดกะตะ
 
สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพังงา เขาพิงกัน
 
เขาพิงกัน

เขาพิงกันเป็นชื่อเรียกตามลักษณะธรรมชาติที่พบบนเกาะพิงกันซึ่งเป็นเกาะที่ประกอบด้วยภูเขาสองลูกตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก และทิศตะวันออก มีหาดทรายเชื่อมต่อระหว่างภูเขาทั้งสอง หน้าอ่าวด้านทิศเหนือมีเกาะตะปูตั้งอยู่ ภูเขาบนเกาะเขาพิงกันเดิมเป็นเกาะเล็กๆ สองเกาะแยกจากกัน ภายหลังมีการสะสมตัวของทรายจนตื้นเขินพ้นระดับน้ำทะเลกลายเป็นสันดอนทราย ซึ่งมีชื่อเรียกทางธรณีวิทยาว่าสันดอนเชื่อมเกาะ(Tombolo) เชื่อมเกาะทั้งสองให้เป็นเกาะเดียวกัน คำว่า เขาพิงกัน มาจากการค้นพบว่า ที่ฐานของภูเขาด้านทิศตะวันตกมีมวลหินขนาดใหญ่ตั้งพิงอยู่

เกาะเขาพิงกันตะวันตกและเกาะเขาพิงกันตะวันออก ซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยสันดอนเชื่อมเกาะ รวมทั้งเกาะตะปูซึ่งตั้งอยู่หน้าเกาะ เป็นหินปูนเนื้อปนโดโลไมต์ (Dolomitic limestone) มีลักษณะเป็นหินปูนเนื้อแน่น(Massive) อายุยุคเพอร์เมียน (Permian) หรือราว 295 -250 ล้านปี การเกิดเป็นลักษณะเขาที่พิงกันนั้น เกิดจากรอยเลื่อนปกติ (Normal fault) ได้ตัดผ่านภูเขาด้านตะวันตกของเกาะ ในทิศทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ โดยมีการเอียงเทไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 76 องศา แนวรอยเลื่อนนี้เฉือนให้หินปูนส่วนริมของเกาะขาดจากหินส่วนใหญ่ที่เป็นตัวเกาะ จากการศึกษารอยไถล หรือรอยครูดที่เกิดจากการเคลื่อนตัวของมวลหินบนระนาบรอยเลื่อน (Fault plane) ซึ่งปรากฏให้เห็นชัดเจนบนผิวหน้าเรียบที่มวลหินทั้งสองพิงกันนั้น พบว่ามวลหินปูนริมเกาะด้านทิศเหนือหรือส่วนที่ถูกเฉือนออก ได้เลื่อนตัวตกลงมาตามระนาบรอยเลื่อน ต่อมาภายหลังน้ำได้กัดเซาะฐานของมวลหินด้านเหนือจนกระทั่งขาดถึงระนาบรอยเลื่อน ทำให้มวลหินด้านเหนือหักและได้เคลื่อนตัวบิดเฉออกไปจากแนวรอยเลื่อนทำให้ได้ลักษณะมวลหินทิศเหนือพิงอยู่กับมวลหินขนาดใหญ่ด้านทิศใต้ หรือภูเขาหินปูนของเกาะเขาพิงกันตะวันตก

เขาพิงกันเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความแปลก ชวนให้พิศวง เช่นเดียวกับเกาะตะปู ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กันเป็นธรรมชาติที่ไม่พบเห็นได้บ่อยนัก จึงมีคุณค่าควรแก่การอนุรักษ์เป็นอย่างยิ่ง

 
 
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
 
โปรแกรมทัวร์อ่าวพังงา ราคาประหยัด
กิจกรรม : นั่งรถนั่งเรือชมวิว ไหว้พระ ช้อปปิ้ง
โปรแกรมทัวร์นี้จะออกเดินทางจากจังหวัดภูเก็ตโดยรถปรับอากาศ ใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่า ก่อนนั่งเรือเล็กล่องชมอุทยานฯ ทางทะเลในอ่าวพังงา เป็นโปรแกรมชมวิว นักท่องเที่ยวไปต้องลงน้ำ จึงสามารถเดินทางได้ทุกคน more...
 
โปรแกรมทัวร์ล่องเรือแคนู ชมอ่าวพังงา
กิจกรรม : นั่งเรือชมวิว พายเรือคายัค เล่นน้ำชายหาด
ชมทัศนียภาพโดยรวมของหมู่เกาะโดยรอบ กำแพงธรรมชาติที่ปกป้องชาวเลพื้นเมืองมาเป็นระยะเวลานาน สนุกกับกิจกรรมพายเรือ ไกด์ผู้ชำนาญการจะพายเรือคายัค นำท่านชมความงามของถ้ำ และบึงภายในถ้ำที่ยากที่ท่านจะได้พบเห็น ไกด์พายเรือคอยบริการและดูแลความปลอดภัยของท่านตลอดการเดินทาง more...
 
โปรแกรมทัวร์อ่าวพังงา โดยเรือเร็ว
กิจกรรม : นั่งเรือชมวิว เล่นน้ำ
ให้ทุกระยะทางใกล้ขึ้นด้วยการเดินทางโดยเรือเร็ว ปลอดภัยด้วยขนาดและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ได้มาตรฐาน สนุกสนานกับกิจกรรมต่างๆ และชื่นชมธรรมชาติได้อย่างเต็มอิ่ม more...
 
แพคเกจทัวร์ พาราไดซ์ ไอร์แลนด์ (3วัน 2 คืน)
กิจกรรม : ชมวิวเมืองภูเก็ต ดำผิวน้ำชมปะการังเกาะพีพี ท่องทะเลชมอ่าวพังงา
แพคเกจทัวร์ 3 วัน 2 คืน ที่รวบรวมเอาโปรแกรมทัวร์เต็มวันที่ได้รับความนิยม มาจัดรวมกลุ่มให้ได้ราคาประหยัด ให้การท่องเที่ยวของคุณคุ้มค่า อีกทั้งยังจัดการกับเวลาได้ลงตัวแบบพอเหมาะพอเจาะจิงๆ more...
 
แพคเกจทัวร์ภูเก็ต รีดิสคัฟเวอร์ 3วัน 2คืน
กิจกรรม : ทัวร์รอบเมือง ล่องอ่าวพังงา ชมภูเก็ตแฟนตาซี
แพคเกจทัวร์ยอดนิยมแห่งปี 2007-2008 ที่ให้ทุกท่านสามารถท่องเที่ยวได้อย่างจุใจ ด้วยการนำเที่ยวรอบเกาะภูเก็ตในวันแรก และอ่าวพังงา ชมภูเก็ตแฟนตาซี รวมเป็นชุดในราคาพิเศษสุดๆ more...
 
โปรแกรมทัวร์อ่าวพังงา เกาะห้องกระบี่ โดยเรือเร็ว
กิจกรรม : ชมความงดงามของธรรมชาติของอ่าวพังงา และสนุกกับการเล่นน้ำ ดำผิวน้ำชมปะการังแสนงดงามของเกาะห้องหรือทะเลมรกต
ขอเสนอโปรแกรมท่องเที่ยวเส้นทางใหม่ให้คุณได้สัมผัสถึงสองบรรยากาศโดยได้รวมเอาโปรแกรมทัวร์อ่าวพังงาและเกาะห้องจังหวัดกระบี่ เอาไว้ด้วยกันได้ลิ้มรสประสบการณ์แปลกใหม่ของธรรมชาติ ในท้องทะเลอันดามันอันแสนงดงาม เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการท่องเที่ยวทางทะเล สุดคุ้มไปหนึ่งได้ถึงสอง more...
 
ซันเซ็ทดินเนอร์ ครุยส์ ล่องเรือใบชมพระอาทิตย์ตก ณ อ่าวพังงา
กิจกรรม : ล่องเรือชมพระอาทิตย์ตกน้ำยามอัสดง และชมทัศนียภาพอันงดงามของอ่าวพังงา
ล่องอ่าวพังงา ชมพระอาทิตย์ตกน้ำกับเรือจูนภัทรา รูปทรงแบบเรือสำเภาย้อนยุคที่ทันสมัย และ เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน more...
 
 
 
 
 
Copyright 2008. All Rights Reserved. Phuket Voyage Dot Com